fbpx

3 món “nhẹ bụng” khác lạ cho ngày Tết

Với kiến thức và hiểu biết ngày càng nhiều về dinh dưỡng lành và khỏe, ăn sao cho nhẹ bụng, không bị lên cân… ngày càng có nhiều người có nhu cầu ăn xanh và lành. Những món ăn thật nhẹ nhàng, món xanh đúng nghĩa và bổ dưỡng, có thể chế biến sẵn dự trữ và làm thật nhanh, tiết kiệm thời gian dành cho nghỉ ngơi và vui chơi.

Vừa qua, CLB Huấn luyện viên Sống Khỏe VIHC (Vietnam Integrative Nutrition Health Coach Club) đã phát hành một quyển sách nấu ăn gồm 60 món ăn và rất nhiều thông tin về dinh dưỡng lành mạnh hữu ích. Quyển sách là món quà tặng của CLB VIHC cho cộng đồng.

24h Sống Xanh xin giới thiệu một số món ăn “nhẹ bụng” khác lạ cho ngày Tết trích từ quyển sách này.

Hy vọng bạn đọc sẽ chế biến được nhiều món ăn ngon, lành đầy đủ dinh dưỡng, bên cạnh các món ăn truyền thống trong những ngày Tết!

Salad cầu vồng nhiều năng lượng

(Health Coach Lan Anh Annie)

Salad cầu vồng là một lựa chọn cân bằng về dinh dưỡng. Gói gọn trong 1 đĩa salad rực rỡ là đủ cả 4 nhóm thực phẩm tốt. Tất cả do bạn thỏa thích sáng tạo.

mon-an-ngay-tet

NGUYÊN LIỆU

  • 100g đậu đã nấu chín: đậu Hà Lan, đậu nành Nhật, hoặc tùy thích
  • 50g bí đỏ đã hấp chín (có thể thay thế bằng khoai lang)
  • 2 lá xà lách roman (có thể thay bằng cải xoăn, rau chân vịt)
  • 7 quả cà chua bi (50g)
  • 50g ớt chuông thái mỏng
  • 1/2 má xoài thái mỏng (50g)
  • 1/3 quả dưa chuột thái vuông (50g)
  • Củ cải đỏ thái mỏng (tùy chọn)
  • 5 hạt điều rang (10g)
  • 1 TCP hạt chia (5g)

Nước sốt: Chọn nước sốt theo ý thích trong phần nước sốt

CÁCH LÀM

  1. Chuẩn bị một hộp lớn (nếu mang đi làm) hoặc một đĩa sâu lòng lớn (nếu ăn ở nhà). Bày các nguyên liệu vào trong đĩa rồi rưới nước sốt lên và ăn thôi! (Nếu mang đi làm hãy trữ nước sốt vào một lọ riêng nhé.)
  2. Bạn có thể tùy chọn loại sốt cho đĩa salad của mình!

Sự sáng tạo của đĩa salad này nằm ở bạn!

Hãy làm đĩa salad hấp dẫn hơn bằng cách bày những loại rau quả có màu sắc rực rỡ nhất lên tầng trên cùng của đĩa salad.

Salad rau má thanh mát, giàu can xi

(Health Coach Hồng Hà)

Rau má dân dã nhiều vitamin, khoáng chất, nhiều chất xơ, có dược tính thanh nhiệt, thải độc, kháng viêm, tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chống lão hóa, nâng cao sức đề kháng. Rau có vị đắng chát nhẹ, nhai kỹ có hậu vị ngọt và béo rất đặc trưng. Thêm 2 loại trái cây sẽ cân bằng vị chát.

mon-an-ngay-tet

NGUYÊN LIỆU

  • 200g rau má
  • 20g lạc rang (1 nắm tay vừa)

Tùy chọn thêm:

  • 50g thanh long đỏ
  • 50g xoài chín
  • (Người ăn kiêng bỏ trái cây)

Nước sốt gỏi:

  • 1 thìa canh đường nâu (14g) • 2 thìa canh nước chanh
  • 2 thìa canh giấm gạo • 1/2 thìa cà phê bột nêm chay
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cơm dầu oliu (10ml)

Gỏi rau má được ăn đầu tiên trong bữa ăn chính.

CÁCH LÀM

  1. Rau má rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút, vẩy ráo nước. Hoa quả cắt hạt lựu.
  2. Pha nước sốt: Trộn tất cả các nguyên liệu nước sốt, khuấy kỹ cho tan hết.
  3. Để rau má, trái cây vào đĩa. Khi ăn tưới sốt lên đĩa rau, trộn đều. Rắc lạc rang giã dập lên trên.

Gỏi rau má thích hợp ăn kèm trái cây.

Trái cây tùy chọn 2-3 loại có màu sắc, mùi vị khác nhau cho món ăn hấp dẫn, bắt mắt.

Súp đậu hầm rau củ giàu dinh dưỡng cho người ăn chay

(Health Coach Phan Thái Tân)

Súp đậu hầm rau củ là một trong những món ăn đơn giản, lành mạnh, giàu chất xơ, phù hợp với người mong muốn giảm mỡ tăng cơ lành mạnh: nguồn đạm tốt từ đậu, phương pháp chế biến là hầm 100%.

mon-an-ngay-tet

NGUYÊN LIỆU

  • 500g đậu tươi (mèo, trắng, đỏ,…)
  • 200g cà rốt thái hạt lựu
  • 200g cần tây thái đoạn khoảng 5cm
  • 100g củ hồi lấy lá thái nhỏ
  • 100g hành boa rô • Một nắm ngò rí
  • 1 thìa canh muối biển (17,7g)
  • 2 thìa canh dầu olive extra virgine (30ml)

CÁCH LÀM

Chỉ 1 bước duy nhất:

  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cơm điện với lượng nước gấp 2,5 – 3 lần nguyên liệu. Trộn đều và nấu ở chế độ hầm.
  • Bạn thử vài hạt đậu xem đã mềm như mong muốn chưa, nếu chưa, nấu thêm xíu nữa.

Để tăng lượng protein, bạn có thể thêm nấm, rong biển (nếu ăn chay), thịt gà (ướp sẵn),…

Có thể đổi cà rốt, cần tây… bằng các loại rau củ khác như củ dền đỏ, khoai lang,…

Mặc dù tổng thời gian nấu là 70 phút nhưng thực tế bạn chỉ cần chuẩn bị hết nguyên liệu rồi cho vào nồi cơm điện nấu. Tối nấu rồi đi ngủ, sáng dậy có ngay một nồi đậu hầm dinh dưỡng ngon lành.

Health Coach Hồng Hà

Theo Ấn phẩm 24h Sống Xanh

CÙNG CHUYÊN MỤC