fbpx

2 người mù vỡ òa khi nhìn thấy ánh sáng nhờ ‘món quà’ của một cụ ông

Một cụ ông ở Quảng Nam trước khi qua đời đã hiến tặng lại đôi giác mạc của mình và đôi giác mạc ấy đã giúp 2 người mù nhiều năm tìm thấy lại ánh sáng.

Ông Lạc vui mừng tìm thấy lại ánh sáng sau một ngày được ghép giác mạc 
Ông Lạc vui mừng tìm thấy lại ánh sáng sau một ngày được ghép giác mạc

Chiều 10/7, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết 2 ca ghép giác mạc từ Trung tâm Mắt của bệnh viện đã được thực hiện thành công, đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân chịu cảnh mù lòa nhiều năm nay. Theo GS Phạm Như Hiệp, trước đó, Trung tâm Mắt đã từng ghép giác mạc nhưng đa số các giác mạc ghép đều do nguồn viện trợ. Lần này, ca ghép giác mạc được tiến hành vào chiều 8/7/2019 là ca đầu tiên được thực hiện từ người “hiến tặng” là một cụ già ở Quảng Nam đã qua đời trước đó.

 Các y bác sĩ đang tiến hành ca ghép giác mạc cho bệnh nhân

Các y bác sĩ đang tiến hành ca ghép giác mạc cho bệnh nhân

Theo đó, người hiến tặng giác mạc là cụ ông Nguyễn Viết Bồng (83 tuổi), trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, H.Điện Bàn, Quảng Nam. Ông và gia đình đã có tâm nguyện và đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời. Thông qua Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, sáng 4/7, sau khi nghe tin ông qua đời, Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, BSCKII Dương Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Mắt và ThS.BS Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Mắt, đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, chất lượng tốt nhất và cũng để hoàn thành tâm nguyện của ông Nguyễn Viết B. và gia đình.

Sáng 8/7, tại Trung tâm Mắt, TS.BS Phạm Ngọc Đông, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng.

Anh Hiếu (trái) và ông Lạc (phải) với niềm vui sáng mắt sau nhiều năm mù lòa
Anh Hiếu (trái) và ông Lạc (phải) với niềm vui sáng mắt sau nhiều năm mù lòa

Sau hàng giờ thăm khám, hội chẩn của tập thể bác sĩ tại Trung tâm Mắt đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi, trú tại P.Trường An, TP.Huế) – cán bộ lão thành, sau nhiều năm tham gia chiến tranh, 2 mắt bị tổn thương bởi “sẹo chiến tranh”, sẹo giác mạc đã làm cho bệnh nhân mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn. Bệnh nhân Lê Phước Hiếu (38 tuổi, trú tai xã Phong Bình, H.Phong Điền) mắc bệnh lý viêm nhiễm giác mạc nên phải mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi, phải bỏ học giữa chừng. Đây là bệnh nhân thứ 2 được chọn.

28 năm qua, ông Hiếu đã phải sống dựa vào người mẹ, ông từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về. Cuộc sống của hai mẹ con rất khó khăn và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho bệnh nhân. Chiều 8/7, với sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS.BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân.

GS Phạm Như Hiệp và lãnh đạo Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa chúc mừng anh Hiếu
GS Phạm Như Hiệp và lãnh đạo Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa chúc mừng anh Hiếu

Đến sáng 9/7/2019, dưới sự chứng kiến của GS.TS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, TS Phạm Ngọc Đông cùng với tập thể nhân viên Trung tâm Mắt, hai bệnh nhân trên đã vỡ oà trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng. Theo GS Phạm Như Hiệp, mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng với hy vọng và nỗ lực của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt sẽ mang lại thị lực tốt nhất cho bệnh nhân. Ngay sau ca ghép thành công Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và 2 bệnh nhân may mắn tìm lại được ánh sáng đã gửi lời tri ân đến ân nhân của mình là cụ già 83 tuổi ở Quảng Nam với nghĩa cử tốt đẹp trước khi đã qua đời.

Chị Hoàng Anh, con gái cụ Bồng, cho biết cụ Bồng có cuộc sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, luôn yêu thương mọi người. Khi biết cụ sẽ phải tạm biệt cuộc sống, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để đem lại ánh sáng cho những ai kém may mắn chịu cảnh mù lòa. Tâm nguyên đó của con cháu, sau khi trình bày cụ đã vui vẻ đồng ý.

Bùi Ngọc Long

Ảnh: BVCC

Theo Thanh Niên Online

CÙNG CHUYÊN MỤC